6 Thiết Bị Cần Thiết Để Thu Âm Với Mic Thu Âm Tại Nhà

Một trong những giải pháp cực đơn giản dành cho gia đình của bạn với một phòng thu âm nhỏ tại nhà cùng mic thu am. Với chi phí cực thấp, tiện lợi và gần gũi, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm âm nhạc tùy thích theo khả năng sáng tạo của mình. Vậy, hãy cùng tôi khám phá xem những thiết bị cần thiết.

1. Máy tính và phần mềm thu âm/ làm nhạc

Máy tính và phần mềm làm nhạc sẽ giúp bạn:

Edit và tùy chỉnh âm thanh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Viết nhạc, phối khí (Trong trường hợp bạn là một Producer muốn sản xuất nhạc)

mic thu âm

Máy tính và phần mềm thu âm

Mixing và Mastering nhạc (chèn hiệu ứng, căn chỉnh âm thanh, master để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh…)

Ghi đĩa CD/DVD, lưu trữ và chia sẻ các project âm nhạc

  • Máy tính thu âm:

Nếu tiêu chí của bạn là hiệu quả về chi phí và linh hoạt, thì đừng tìm đâu xa, 1 chiếc máy tính cá nhân (PC, laptop, MAC,..) . Về cấu hình tất nhiên là càng khỏe càng tốt, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng máy tính với cấu hình RAM ít nhất 04Gb và CPU là Core i5 trở lên hoặc tương đương.

  • Phần mềm thu âm/ làm nhạc (DAW – Digital Audio Workstation)

Về phần mềm thu âm, những người mới mày mò về micro thu âm hay chọn sử dụng những phần mềm như: Audacity, Adobe Audition. Bởi vì chúng đơn giản và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc với việc thu âm và làm nhạc trên máy tính, tôi khuyên các bạn nên chọn một giải pháp chuyên nghiệp hơn, có nhiều phần mềm hỗ trợ và có cộng đồng người dùng đông đảo.

Phần mềm Cubase của hãng Steinberg là 1 trong những ứng cử viên đa năng nhất. Dễ dùng, cực kỳ phổ biến, nhiều plugin (VST) miễn phí chất lượng tốt, mạnh cả về Audio và MIDI. Ngoài Cubase, bạn có thể để mắt thêm tới FL Studio, Ableton Live, Logic, Pro Tools. Mỗi DAW đều có ưu điểm riêng và đối tượng người dùng khác nhau.

2. Audio Interface

Audio Interface là một thiết bị cực kỳ quan trọng trong phòng thu tại nhà. Đây chính là hệ thống giao tiếp giữa các cổng âm thanh đi vào và đi ra với máy tính. Nó giúp bạn thu tín hiệu âm thanh từ microphone, nhạc cụ vào máy tính và phát tín hiệu âm thanh từ máy tính ra loa, tai nghe.

Có rất nhiều loại Audio Interface trên thị trường, nhưng chung quy lại, có 04 loại giao tiếp chính gồm: Giao tiếp USB, Giao tiếp Firewire IEEE 1394, Giao tiếp PCI, Giao tiếp Thunderbolt

sound card âm thanh

Sound Card Âm Thanh H9

Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn hãy chọn dùng USB Audio Interface bởi sự tiện lợi và phổ biến của nó.

Một vài vấn đề khác bạn cần lưu ý khi chọn mua Audio Interface để là số cổng IN/ OUT và có cổng hỗ trợ nhạc cụ mà bạn chơi hay không?

Một vài thương hiệu Audio Interface nổi tiếng trên thị trường hiện nay gồm:

Focusrite (Anh)

Steinberg (Đức- Là cha đẻ của Cubase và là công ty con của YAMAHA)

Roland (Nhật Bản)

M-Audio (Mỹ)

3. Micro Thu Âm Tốt

Mic thu âm chuyên nghiệp là thiết bị giúp bạn thu âm thanh bên ngoài vào máy tính như: giọng hát, đàn piano, trống, guitar cổ điển…Tùy vào mục đích và tính chất sẽ được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Có thể bạn sẽ cần nhiều hơn 1 micro để có thể đáp ứng tốt cho từng mục đích thu âm. Vì hầu hết mọi người bắt đầu chỉ thu âm giọng hát, vậy nên micro condenser phòng thu sẽ là sự lựa chọn OK nhất.

mic thu âm sm 8b 1

Micro thu âm giá rẻ cho phòng thu của bạn

Một vài phụ kiện còn có cho microphone mà bạn sẽ cần đó là : cáp micro, shockmount, popfilter, chân cho micro.

4. Loa kiểm âm- Studio Monitors

Studio Monitors là thành phần rất quan trọng trong hệ thống studio của bạn. Nhiều người còn gọi nó là loa kiểm âm – tức là kiểm tra âm thanh. Bản mix của bạn có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào nó.

Nhiệm vụ chính của loa kiểm âm là tái hiện trung thực nhất những gì có trong bản thu của bạn.

loa kiểm âm

Loa kiểm âm dành cho phòng thu mini

Khi bạn nghe trên hệ thống studio monitors, mọi thứ trong bản mix đều nguyên bản hơn rất nhiều, bạn biết được bản mix của bạn thiếu gì, thừa gì, bị vấn đề gì. Nếu bạn nghe nhạc, thu âm, mix nhạc trên một hệ thống loa dân dụng (dù chất lượng cao đi nữa) thì thật sự quá khó khăn để rèn luyện đôi tai, và tạo ra những bản mix hay có thể nghe tốt trên nhiều hệ thống âm thanh khác. Vì âm thanh bạn nghe đã bị chất âm đặc trưng của đôi loa – mà các nhà sản xuất hay quảng cáo – làm SAI LỆCH.

Với những phòng thu tại nhà, loa monitor cũng là một thiết bị quan trọng để bạn mix nhạc sau khi thu, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí nhất khi bắt đầu bạn có thể sử dụng tai nghe monitor để mix.

5. Tai nghe kiểm âm- Studio Headphone

Studio Headphone có 2 chức năng chính:

Nghe nhạc nền và tín hiệu âm thanh đang thu (giọng hát, guitar…) trong quá trình thu âm

Editing, Mixing hoặc Mastering

mic thu âm tại nhà 1Microphone dành cho các bạn trẻ

Tương ứng với 2 chức năng này, Studio Headphone được thiết kế thành 2 dạng: Closed-Back và Open-Back.

Closed-Back Headphone được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm. Nó phải ngăn không âm thanh nào thoát ra ngoài/lọt vào trong

Open-Back Headphone (thường đắt hơn Closed-Back Headphone) được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh nhưng có điểm yếu là dễ bị lọt âm thanh ra ngoài. Vì thế, nó phù hợp để mixing hoặc mastering.

6. MIDI Controller và các thiết bị khác (Tùy nhu cầu)

  • MIDI Controller

Nếu bạn là người chơi keyboard, piano thì phòng thu tại nhà của bạn không thể thiếu MIDI controller. Midi controller là một thiết bị với dạng phím synth-style hay piano, cho phép kết nối với các thiết bị điện tử khác như laptop, PC thông qua các phần mềm, nhờ vậy người dùng có thể điều chỉnh nhạc theo mục đích sử dụng của mình. Midi controller là lựa chọn hàng đầu của những studio nhờ thiết kế nhỏ gọn và tính năng linh hoạt nó mang lại.

MIDI thu âm

Thiết bị MIDI (nếu cần thiết)

  • Các thiết bị khác

– Dây âm thanh (audio cable): Đưa tín hiệu âm thanh đi qua dây dẫn. Bạn nên chọn loại dây có độ bền cao , chống nhiễu tốt, giúp bảo toàn tín hiệu tốt trên quãng đường đi dài hơn

– Pop Filter- Màng lọc âm: dùng để lọc các luồng hơi quá mạnh như khi ta phát âm phụ âm ‘p‘ và ‘b‘.

– Mic Stand – Chân cho micro: Giúp bạn cố định micro trong phòng thu

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức về các thiết bị cần thiết về một phòng thu âm nhỏ tại nhà cùng mic thu âm tốt. Thích hợp cho bạn giảm tải chi phí đến mức thấp nhất có thể. Hãy nghiên cứu để tìm ra một sản phẩm để thực hiện hóa giấc mơ của bạn nhé!