Làm Sao Sử Dụng Mic Thu Âm Cho Đúng Cách?

Mua một mic thu am thì khá dễ nhưng làm thế nào để thu âm cho đúng cách lại là vấn đề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bởi vì, để cho ra một sản phẩm âm thanh tốt đòi hỏi người thu phải có sự kết hợp các thiết bị thu âm một cách chính xác nhất. Vậy, hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắt này cho các bạn.

1. Góp phần quan trọng là môi trường sử dụng mic thu âm.

– Bạn nên hạn chế dùng mic thu am ở nơi có ít tiếng ồn của môi trường bên ngoài nhất, không để quạt máy (máy lạnh) hướng về phía micro.

mic thu âm tại nhà

Làm sao để thiết kế mic thu âm đúng cách

– Không thu âm ở một không gian quá hẹp (4m2 trở xuống) mà tường trơn và không có mút hút . Và dù phòng có rộng thì cũng không nên để micro ngay trong góc để thu mà nên mang ra giữa hoặc gần giữa phòng.- Vì nếu không, vô tình nó sẽ tạo hiệu ứng reverb cho đoạn âm thanh của bạn.

2. Kiểm tra các jack cắm micro thu am.

– Kiểm tra lại jack cắm micro thu âm (quan trọng) và các phần cứng khác đi kèm.

mic thu âm 16

Hình ảnh từ khách sử dụng mic thu âm PC-K200 mua từ 9XAUDIO

– Tắt tất cả hiệu ứng reverb, echo, delay, eq,….từ các thiết bị phần cứng như pream, card sound, ..v..v.. và từ phần mềm thu âm để có được đoạn âm thanh sạch (hay nhiều ngượi gọi là “MỘC”), là cần thiết cho việc mix về sau.. Một lời khuyên bên lề là không nên cho âm thanh đầu vào qua quá nhiều thiết thị cứng (mà không nhất thiết phải có) bởi vì trong mỗi thiết bị đều có độ noise nhất định (kể cả mic) nên sẽ thu được đoạn âm thanh nhiều noise hơn bình thường.

3. Tư thế khi bạn dùng mic thu âm

– Khi thu Rap, miệng cách mic từ 15-20cm, nên dùng pop filter nhằm hạn chế âm ” pụp pụp ” và bass quá nặng.

– Khi thu Rnb hoặc Pop, miệng cách mic từ 10-15cm. Nên khi thu với khoảng cách này bạn sẽ có được đầy đủ chất âm từ bass tới treble của micro.

– Đối với Dynamic mic, là loại mic thu 1 hướng nên cần thận trọng, miệng luôn hướng về đầu micro, do không bắt âm rộng và xa như condenser nên khi thu pop cần khoảng cách từ miệng tới mic là 5cm trở lại, với rap nên 5-10cm. (có sẵn pop filter nên không cần gắn thêm làm giảm âm sắc của đoạn thu).

Mic-thu-am-dung-cach-tai-nha

Thiết kế mic thu âm cho chuẩn để phô diễn chất giọng

– Đối với mic thu âm tốt, mic kèm headphone thì luôn luôn miệng cách mic 3-5cm với bất kì rap, rnb hay pop để có được chất âm tốt nhất có thể. Và bạn tốt nhất không hát quá lớn, không gào thét, phải biết nâng niu mic, không làm rung động mic.

Chú ý: Tuyệt đối không di chuyển, cầm, rung micro thu am trong quá trình thu.

4. Cách điều chỉnh Volume.

– Hãy thu thử một đoạn, và xem với tư thế đó, với giọng hát đó thì có gây bể gain hay không và điều chỉnh lại mức âm lượng đầu vào (input) cho phù hợp.

5. Kiểm tra chất lượng âm thanh của mic thu am tot

Cuối cùng là nghe lại và kiểm tra lần cuối xem hôm nay thu có gì bất thường không và điều chỉnh lại.

Chất lượng một bản nhạc sau khi thu âm không chỉ ở chất giọng của người thu câm mà còn năm ở cách thu âm cùng với các thiết bị âm thanh đã trang bị. Trên đây là các hướng dẫn giúp bạn có thể tạo ra một “đoạn âm thanh như ý” từ mic thu âm đúng cách. Chúc bạn có một bài hát như mong đợi và thành thạo trong việc sử dụng bộ micro thu âm và sound card mà bạn đang có nhé!