Thiết Bị Cần Thiết Để Setup Bộ Mic Thu Âm Tại Nhà Livestream

Những năm gần đây, xu hướng tự trang bị cho mình một bộ mic thu âm là việc vô cùng đơn giản. Với mức giá ngày càng được ưu đãi, các bạn trẻ với sự gia nhập vào cộng đồng mạng xã hội 4.0 để thực hiện livestream bán hàng hay xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua những bài hát thể hiện chất giọng ngọt ngào của mình. Các sản phẩm bạn cần để hoàn thiện bộ livestream tại nhà của mình sẽ bao gồm:

1. Cần một mic thu âm

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng mic thu âm cho phòng thu bao gồm các dòng mic 5V và mic 48V. Để làm phòng thu âm mini tại nhà thì đây là thiết bị không thể thiếu hỗ trợ thu giọng hát có hay, mượt, loại bỏ tạp âm hay không. Một số dòng mic thu âm đang được ưa chuông như mic thu âm BM800, BM900 hay như ISK AT100 là các dòng micro 5V thông dụng, còn các mẫu Micro Takstar K200, K500, K600.. là các dòng condenser 48V đều đến từc thương hiệu nổi tiếng với dãi âm tần lớn và độ hút âm vượt trội

mic thu am livestream tại nhà

Mic thu âm livestream tại nhà

Mic thu âm kết nối trực tiếp với máy tính để thu âm, chỉnh âm bằng phần mềm. Ngoài ra, mic thu âm kết nối sound card để tạo thành phòng thu âm mini tại nhà hoàn chỉnh. Giá mic thu âm dao động từ 500.000đ trở lên tới vài triệu đồng tùy thuộc vào cấu tạo, thương hiệu khác nhau. Khác biệt so với dòng mic hát karaoke, mic thu âm có độ nhạy cao hơn, khả năng xử lý giọng hát, lọc tiếng ồn tốt hơn, khả năng thu âm định hướng vòm, dãi âm tần rộng chuyên dụng cho phòng thu âm.

2. Cần soundcard thu chỉnh âm

Đóng vai trò không thể thiếu để làm phòng thu âm mini tại nhà đó là sound card chỉnh âm. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sound card như dòng thu âm, livestream, dòng từ bán chuyên tới chuyên nghiệp. Có dòng hỗ trợ chỉnh âm bằng các nút vặn, có dòng chỉ chỉnh âm thông qua phần mềm chủ yếu là dòng bán chuyên tới chuyên. Vì thế mỗi nhu cầu cho phòng thu khác nhau mà có thể lựa chọn dòng sound card phù hợp.

sound card u16k mk2 4

Sound card âm thanh U16K MKII cao cấp

Giá sound card dao động từ vài trăm nghìn tới chục triệu đồng, một số dòng lựa chọn như XOX KS108, Icon Upod Pro, HF 5000 Pro… Tham khảo tư vấn mua sound card phù hợp nhất để hiểu rõ thiết bị nào thích hợp với nhu cầu của bạn hiện giờ.

3. Cần dây kết nối và phụ kiện

Khi mua trọn bộ sản phẩm làm phòng thu âm mini tại nhà đã đầy đủ các dây kết nối đi kèm cho quá trình sử dụng như: dây mic, dây livestream, dây kết nối điện thoại, máy tính, dây nguồn.. hỗ trợ cắm kết nối với các thiết bị để thu âm, livestream. Ngoài ra, để có thể âm trong trẻo, hạn chế các tạp âm còn có thêm bông lọc, màn chắn hay các thiết bị lắp đặt như giá kẹp bàn đi kèm.

tai nghe kiểm âm chuyên nghiệp 1

Tai nghe kiểm âm cao cấp từ hãng Takstar

Tùy vào nhu cầu cá nhận từ khâu chọn micro thu âm mà phụ kiện cũng sẽ build theo hướng đó. Ví dụ bạn chọn lựa micro 5V thay vì 48V thì sẽ không cần phải mua thêm nguồn ngoài và ngược lại. Yếu tố nữa là bạn chọn Soundcard 5V thay vì Soundcard hỗ trợ micro 5V và 48V thì khả năng tương thích với micro cũng sẽ cần hoặc không cần nguồn ngoài.

4. Cần tai nghe kiểm âm

Để thu âm khớp nhạc nhất, người dùng cần sử dụng tai nghe kiểm âm để nghe nhạc chuẩn. Ngoài ra, khi sử dụng tai nghe cho trọn bộ thu âm mini giúp người dùng tập trung vào giai điệu, tránh bị ồn bởi các tạp âm bên ngoài. Một số dòng tai nghe được yêu thích lựa chọn để làm bộ thu âm tại nhà như tai nghe kiểm âm Hifi Bluedio T4S, Takstar HD 6000, Pro82…

5. Máy tính, điện thoại hoặc phần mềm thu âm

Để hoàn thành làm bộ thu âm mini tại nhà, máy tính hoặc điện thoại đóng vai trò quan trọng. Người dùng có thể sử dụng cấp nguồn nhạc bằng điện thoại hoặc máy tính, sử dụng phần mềm thu âm để ghi lại. Ngoài ra, bên cạnh chỉnh âm trực tiếp trên sound card với một số dòng, người dùng có thể dùng phần mềm thu âm chỉnh âm chuyên nghiệp hơn. Xem thêm tổng hợp phần mềm thu âm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

dien-thoai-tai-nghe

Thiết bị điện thoại và tai nghe

Yêu cầu không gian cho mic thu âm tại nhà

Cách làm mic thu âm tại nhà khá đơn giản chỉ với chi phí rẻ. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý tới không gian làm phòng thu âm để có thể mạng lại hiệu quả tốt nhất khi thu âm. Hạn chế làm phòng thu âm ở các không gian quá rộng, ồn ào có tiếng gió rít. Nên làm phòng thu âm ở không gian kín, nhỏ, hạn chế tối đa các tiếng ồn bên ngoài khi thu, tránh bị lẫn vào bản thu. Đặc biệt, đặt sound card, máy tính trên bàn tạo không gian thoải mái, thư giãn nhất khi thu âm

mic thu âm tại nhà 17

Tự thu âm bằng micro thu âm tại nhà

Bạn sẽ thấy cực dễ dàng chỉ với chi phí không quán 1 triệu đồng cho bộ sản phẩm micro và sound card cùng các thiết bị khác để tạo nên một phòng livestream chất lượng tại nhà. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kì thông tin nào hỗ trợ thông tin về các sản phẩm nói trên, có thể để lại bình luận của bạn bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhé.